Hệ thống cứu hỏa

Thứ ba, 13/08/2019 - 02:15 PM

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là hệ thống được lắp đặt trong công trình (tòa nhà, chung cư, trung tâm thương mại, nhà máy,…) giúp con người phát hiện nhanh và chính xác nhất khi xảy ra cháy, đồng thời có thể dập tắt đám cháy một cách nhanh nhất.

PHÂN LOẠI

Hệ thống PCCC được chia ra làm hai loại chính, đó là: hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy. Trong đó:

- Hệ thống báo cháy: là hệ thống có nhiệm vụ phát hiện đám cháy đang bùng phát và cảnh báo cho mọi người trong công trình và lực lượng cứu hỏa.

- Hệ thống chữa cháy: là hệ thống có nhiệm vụ dập tắt đám cháy khi hệ thống báo cháy phát hiện và cảnh báo. Hạn chế sự lây lan của đám cháy ra môi trường xung quanh.

HỆ THỐNG BÁO CHÁY

Đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy bởi chính nó giúp phát hiện kịp thời được đám cháy đang bùng phát, đồng thời nó cũng cảnh báo cho mọi người đang sinh hoạt, làm việc trong công trình và lực lượng cứu hỏa gần nhất.

Thông thường, một hệ thống báo cháy gồm 3 phần đó là:

- Trung tâm báo cháy: thương gồm bo mạch xử lý, bộ nguồn cấp, ắc quy dự phòng.

- Thiết bị đầu vào: chủ yếu gồm đầu báo và công tắc khẩn cấp.

- Thiết bị đầu ra: gồm có bảng hiển thị phụ, chuông báo, đèn báo và một vài phụ kiện phụ trợ khác (tùy công trình yêu cầu).

Mặt khác, hệ thống báo cháy lại được chia ra làm hệ thống báo cháy thông thường (tên đầy đủ tiếng anh là Conventional Fire Alarm System) và hệ thống báo cháy dựa theo địa chỉ (Addressable Fire Alarm system).

Làm thế nào để phân biệt hai hệ thống báo cháy trên?

Hệ thống báo cháy thông thường chỉ có khả năng báo cháy tổng quát cho một khu vực rộng.

Hệ thống báo cháy theo địa chỉ thì tiên tiến hơn nhiều, nó sẽ truyền dẫn tín hiệu từ từng đầu báo riêng biệt tới trung tâm điều khiển, phát hiện chính xác và cảnh báo chính xác khu vực xảy ra cháy để có biện pháp chữa cháy kịp thời.

Với ưu điểm nổi trội, hệ thống báo cháy địa chỉ ngày nay được lắp đặt tại các công trình quy mô lớn, cần phân chia ra các khu vực khác nhau.

Nhà thầu nào thi công được hệ thống PCCC trên, tham khảo bài viết "Nhà thầu thi công cơ điện".

HỆ THỐNG CHỮA CHÁY

Như đã đề cập ở trên, hệ thống chữa cháy có tác dụng dập tắt hoặc hạn chế sự lan rộng của đám cháy trong công trình. Hiện nay, hệ thống này ở Việt Nam thường sử dụng 3 loại chính: sử dụng nước, bọt hoặc khí.

SỬ DỤNG NƯỚC

Hệ thống chữa cháy sử dụng nước thường được sử dụng nhất là hệ thống sprinkler – chữa cháy tự động với đầu phun kín luôn ở chế độ chờ sẵn.

Hệ thống sprinkler thông thường, đầu sprinkler được lắp đặt vào hệ thống ống chứa sẵn nước. Khi từng sprinkler riêng lẻ mở do nhiệt từ đám cháy kích hoạt thì nước ngay lập tức sẽ được phun ra. Có một số công trình lắp đặt hệ thống sprinkler hồng thủy thì lúc này, tất cả các sprinkler sẽ phun nước cùng một lúc khi mà hệ thống báo cháy đặt gần các sprinkler này được kích hoạt.

Ưu điểm của hệ thống này đó là lắp đặt nhanh, tốn ít chi phí, nhưng nhược điểm đó là không phù hợp với đám cháy lớn, và không thể áp dụng lâu dài, chỉ là phương pháp tạm thời. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng dễ dàng gây hư hỏng cho các thiết bị và tài sản quý giá trong phạm vi chữa cháy.

SỬ DỤNG BỌT

Nhược điểm của hệ thống chữa cháy bằng nước là không có tác dụng trong những đám cháy được hình thành từ chất lỏng dễ cháy (đám cháy loại B – xăng, dầu,…), vì vậy, người ta sử dụng hệ thống chữa cháy bằng bọt (Foam).

Thành phần chủ yếu của Foam gồm nước, bọt cô đặc và không khí. Tùy thuộc vào loại bọt được sử dụng để chữa cháy mà cách chữa cháy của hệ thống bọt mỗi công trình sẽ khác nhau, có thể là phủ trùm lên trên bề mặt chất cháy một lớp bọt dày để cách ly chất đang cháy với không khí, hoặc là làm lạnh nhiên liệu bằng lượng nước đang có trong bọt.

Lưu ý: Tại thị trường hiện nay có rất nhiều nhà phân phối bọt chữa cháy với giá cả đa dạng. Tuy vậy, bạn cần lưu ý là mỗi một loại bọt thì có thành phần khác nhau, tốc độ chữa cháy cũng khác nhau. Khi phát hiện được đám cháy thì tốc độ chữa cháy luôn được ưu tiên hàng đầu nhằm hạn chế được thiệt hại về người và vật chất.

Do đó, đừng vì giá thành mà chọn loại bọt có tốc độ chữa cháy thấp hoặc hiệu suất làm việc thấp, bởi khi có sự cố cháy nổ thì thiệt hại về vật chất còn lớn hơn nhiều số tiền bạn bỏ ra mua bọt chữa cháy đó.

SỬ DỤNG KHÍ

Khi đem so sánh với hệ thống chữa cháy sử dụng nước và bọt thì hệ thống chữa cháy sử dụng khí vượt trội hơn hẳn về hiệu suất làm viêc cũng như phạm vi chữa cháy bởi nó còn chữa được cả cho khu vực máy móc và các thiết bị điện tử.

Phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay là sử dụng khí CO2 và khí trơ. Việc khí CO2 có ưu điểm nổi bật nhất là rẻm tuy nhiên do CO2 dễ gây suy hô hấp và có thể gây tử vong do hít phải quá nhiều nên hạn chế không sử dụng trong phòng có người. Mặt khác, nếu không biết cách sử dụng thì rất dễ bị bỏng lạnh.

Khi sử dụng khí trơ, bạn không còn băn khoăn vì nó không ảnh hưởng tới hệ hô hấp, hoàn toàn có thể sử dụng khi có người trong môi trường chữa cháy. Hiện nay, hỗn hợp khí trơ hay dùng gồm carbon dioxit, Nito, Argon.

Trên đây chỉ là những thông tin cơ bản nhất về hệ thống phòng cháy chữa cháy để các bạn dễ dàng phân biệt và hiểu được khái quát về hệ thống này.


Tin cùng chuyên mục

 Hỗ trợ trực tuyến
 Hỗ trợ trực tuyến
Phòng kỹ thuật
 Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  1
 • Hôm nay:
  12
 • Tuần này:
  671
 • Tuần trước:
  1201
 • Tháng trước:
  1748
 • Tất cả:
  447828
Sản phẩm ủy thác phân phối
Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT VĨNH MAI

Địa chỉ 49/19. Đông Hưng Thuận 30. Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, Tp.HCM

Điện thoạiĐiện thoại: 090 8877700

Điện thoạiHotline: 090 8877700 

EmailEmail: info@vinhmai.vn

                 maihuuchau@gmail.com

 © Copyright 2016 www.vinhmai.vn, all rights reserved.

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top